Hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Theo đó, nhu cầu nhập khẩu máy đào tiền ảo bitcoin cũng tăng theo. Tuy nhiên, hiện nay, quy định nhập khẩu loại máy chưa được đưa ra rõ ràng.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh vướng mắc của hải quan địa phương và doanh nghiệp liên quan đến việc nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin.

Theo các doanh nghiệp, máy xử lý dữ liệu tự động, nhà sản xuất Bitmain, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256 (thị trường gọi đặc trưng là bitcoin), tiếp theo đó có thể tách ra ghép vào các máy tính chạy đồ họa thông thường, các máy này được Bitmain gia công riêng thay vì ghép bởi các card màn hình (VGA) như ở Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan cho biết căn cứ danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu và danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, thì mặt hàng nêu trên chưa được định danh cụ thể.

Còn theo Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17.11.2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin (mã HS 8471.50.90) thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ này. Thế nhưng lại không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện.

Liên quan đến vấn đề này, vào hồi tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 5747/NHNN-PC gửi Văn phòng Chính phủ trong đó xác định tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng là phương tiện thanh toán không hợp pháp.

"Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì có khả năng bị tấn công đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch, mặt khác, giao dịch Bitcoin có tính ẩn danh cao nên có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế", đại diện NHNN cho hay.

Làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, việc nhập khẩu một số lượng lớn máy tính, không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán, không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của Ngân hàng Nhà nước nên tại công văn trên, Ngân hàng Nhà nước cũng không xác định mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu phải có giấy phép.

Như vậy, đến nay vẫn chưa rõ chính sách quản lý đối với mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin. Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến cụ thể đối với việc nhập khẩu mặt hàng này để Tổng cục Hải quan có cơ sở hướng dẫn hải quan địa phương và doanh nghiệp thống nhất thực hiện chính sách quản lý và giải quyết thủ tục hải quan.

Vào ngày 24.8, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử.

Đề án nêu rõ báo cáo đánh giá thực trạng để sửa đổi khung pháp lý cần hoàn thành trước tháng 8.2018 và đến cuối năm 2018 phải xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo. Đồng thời, đến tháng 6.2019 cần xong hồ sơ đề nghị xây dựng khung pháp luật về thuế đối với tài sản ảo, tiền ảo.

Ngoài ra, những đề xuất để phòng, chống xử lý các vi phạm liên quan đến loại hình tiền tệ này cũng được Chính phủ giao hoàn thành trước tháng 9.2019.

 

 Nguồn: http://motthegioi.vn/